Hướng dẫn chăm sóc cây trong nhà (cây lá)
04/07/2018

Hướng dẫn chăm sóc cây trong nhà (cây lá)

   Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, các tòa cao ốc mọc lên đồng thời cây xanh lại bị hạ xuống, khiến cho không khí nóng bức càng trở nên ngột ngạt.

   Chính vì vậy, trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu nuôi trồng cây xanh càng trở nên cần thiết. Hầu như mỗi văn phòng, mỗi gia đình đều có một vài cây cảnh trong nhà. Không những cây xanh tạo cảnh quan cho ngôi nhà, làm mát, lọc không khí mà còn giúp giải tỏa căng thẳng, tạo niềm vui khi chính tay mình chăm sóc và nhìn thấy cây lớn khỏe mỗi ngày. Ngoài ra, cây xanh còn được nhiều người lựa chọn nuôi trồng nhằm thu hút tài lộc, may mắn vì mang tính phong thủy.

   Xuất phát từ nhu cầu trồng cây trong nhà, nên cây thường ít được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đó chính là nguyên nhân khiến cây bị vàng lá, rụng lá.

   Sau đây, Hoa258 xin được chỉ bạn cách chăm sóc cơ bản đối với phần lớn cây trồng trong nhà:

  1. Nước

   Tùy vào kích thước chậu lớn hay nhỏ nên lượng nước cũng khác nhau. Đối với chậu để bàn có kích thước trung bình cao rộng khoảng 1 gang tay thì sẽ cần lượng nước chừng 80-100ml nước (1/10 chai nước suối 500ml).

   Mỗi tuần tưới nước khoảng 2-3 lần, tốt nhất là vào buổi sáng hoặc chiều tối.

  1. Ánh sáng

   Ánh nắng trực tiếp từ mặt trời cũng được coi như một loại phân bón cho cây, nếu thiếu nắng sẽ gây hiện tượng cây bị mọc vóng lên cao, vàng lá và gây ra rụng lá.

   Vì vậy cho cây ra nắng 1 tuần khoảng 2-3 lần, mỗi lần khoảng 30p là hết sức cần thiết.

   Nắng quá gắt sẽ làm lá cây bị cháy, vì vậy bạn nên tránh cho cây ra nắng trực tiếp từ 10h-14h

  1. Đất, phân bón

   Đất trồng cần tơi xốp, không quá chặt gây khó khăn cho rễ lấy dinh dưỡng. Mách bạn mẹo nhỏ: Đất để lâu ngày sẽ bị chặt lại, nên trước khi trồng, bạn có thể trộn thêm đá perlite hoặc đá nham thạch theo tỉ lệ 70:30.

   Phân bón giúp cung cấp thêm dinh dưỡng trực tiếp cho cây, khoảng 3-5 tháng nên bỏ phân một lần (có thể bỏ phân bò đã qua xử lý hoặc phân hóa học)

Lưu ý:

  •    Tránh tưới nước nhiều lần trong ngày gây úng gốc rễ.
  •    Cây xuất hiện lá vàng khi được chăm sóc đúng cách là có thể xảy ra do lá đã già, bạn nên cắt bỏ từ cuống lá.
  •    Trồng cây trong môi trường máy lạnh có thể  gây khô đất nhanh hơn, do vậy bạn có thể bổ sung thêm nước để bù lại phần nước bị bốc hơi. Tránh tưới nước lên lá, nước đọng lại cùng nhiệt độ thấp từ máy lạnh có thể gây úng lá.
  •    Nếu sau thời gian dài cây không được tiếp xúc với ánh nắng, đột ngột bạn mang ra để quá lâu có thể cây sẽ bị sốc nắng, bạn nên để cây hứng nắng nhẹ tầm 15p, sau đó tăng dần lên để cây dần thích nghi.
  •    Nên đặt cây nơi luồng gió mạnh từ máy lạnh hoặc quạt vì có thể gây rách lá non.

 

Với các hướng dẫn cơ bản trên, Hoa258 hy vọng giúp bạn hiểu bản chất cây và chăm sóc cây một cách dễ dàng hơn.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: