Cách chăm sóc Xương rồng - Sen đá
10/07/2018

Cách chăm sóc Xương rồng - Sen đá

CÁCH CHĂM SÓC XƯƠNG RỒNG - SEN ĐÁ

 

Xương rồng - sen đá là loại cây được rất nhiều người yêu thích do có thân và lá mũm mĩm, đầy đặn và rất dễ chăm sóc. Bạn chỉ cần nắm một số nguyên tắc chăm sóc cơ bản sau đây, thì bạn đã có thể yên tâm trồng và chăm sóc loài cây mọng nước này rồi nhé!

1. Đất

 

   Đất là một yếu tố có thể nói là quan trọng hàng đầu trong việc trồng cây xương rồng – sen đá. Với bản chất không thích nước nhiều, xương rồng- sen đá có thể bị úng rễ do bạn lỡ tay tưới nhiều hoặc gặp trời mưa. Tuy nhiên, nếu đất trồng đủ tơi xốp, không bị chặt cũng như thoáng cho bộ rễ, có thể cây sẽ vô tình được cứu do nước có thể thoát đi.

   Thành phần cơ bản nhất của đất trồng xương rồng đó là đất thịt, cát sỏi, sỉ than, hoặc có thể trộn thêm đá nham thạch, đá perlite. Trong lúc trồng xương rồng – sen đá, cần nhẹ tay để tránh bị dập rễ và không ấn đất quá chặt. Trồng một thời gian, đất bị lún xuống thì tiến hành thêm đất.

2. Nước

   Xương rồng – sen đá nói chung không thích nước nhiều, nhưng không thể không có nước. Nếu thiếu nước, xương rồng – sen đá sẽ bị mềm rũ, èo uột và nhăn nheo. Nếu bạn trồng xương rồng – sen đá ngoài đất, một tuần chỉ cần tưới nước 1 lần cho đất ẩm là đủ. Nhưng nếu trồng cây trong chậu, bạn cần tưới nước nhiều hơn một chút, khoảng 2-3 lần/tuần tùy vào địa điểm bạn đặt cây có nhiều nắng hay không, tùy vào loại cây và loại chậu.

3. Ánh nắng

   Xương rồng – sen đá là những loài cây ưa ánh sáng, ánh nắng trực tiếp cũng giống như một loại phân bón cho cây phát triển một cách khỏe mạnh. Xương rồng ưa thích được đặt tại nơi có ánh sáng mạnh như ban công, sân thượng hoặc cửa sổ-nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với những cây còn nhỏ, mới nảy mầm hoặc mới được di chuyển về từ nơi xa, cần tránh đặt xương rồng vào những nơi có ánh nắng gay gắt tầm 11-13h chiều vì có thể cây sẽ bị sốc.

   Nhiều bạn rất thích để xương rồng – sen đá trên bàn làm việc để tiện ngắm mỗi ngày. Tuy nhiên, bàn làm việc thì khó khi nào có nắng lọt vào được đúng không! Chính vì vậy, nếu muốn đặt xương rồng tại bàn làm việc, bạn cần phải chịu khó đem cây ra nắng phơi ít nhất 2h mỗi ngày thì mới đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh (phơi trong khoảng từ 7-10h là tốt nhất nhé!).

4. Phân bón

   Bạn có thể bón thêm phân NPK để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Thời gian khoảng 3-6 tháng một lần tùy vào kích cỡ cây và chậu, mỗi lần chỉ cần vài viên nhỏ là được (kích thước chậu để bàn).

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: